Trào Ngược Dạ Dày Nên Ăn Quả Gì?
Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì? Đu đủ chín, táo, mận khô, thanh long, quả bơ, quả dừa,...là những loại quả cực tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Ngược lại, những quả có tính nóng, các loại quả có chứa chất acid thì cần hạn chế bổ sung. Việc ăn uống khoa học sẽ là tiền đề để sớm ngăn chặn các triệu chứng trào ngược dạ dày.
Trào ngược dạ dày nên ăn quả gì?
1. Quả bơ
Quả bơ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, các acid amin. Hơn thế, quả bơ mềm nên rất dễ tiêu hóa. Ăn bơ vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa có khả năng làm dịu niêm mạc, chống ợ hơi, ợ chua, hỗ trợ điều trị các triệu chứng bệnh trào ngược.
2. Quả chuối
Chuối được xem là loại quả rất tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Nhưng bạn chỉ nên ăn chuối chín và không được ăn chuối xanh, chuối tiêu. Nên dùng chuối sau bữa ăn khoảng 20 – 30 phút.
Trong chuối chứa nhiều vitamin, khoáng chất và acid amin, đặc biệt là vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp sản sinh tế bào và hỗ trợ quá trình hấp thu chất dinh dưỡng tốt trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ mềm oligosaccarit trong loại quả này có tác dụng nhuận tràng, ngăn táo bón. Hoạt chất pectin có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống nhiễm trùng đường ruột và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chính vì thế, chuối là loại quả nằm trong danh sách những loại quả mà người trào ngược dạ dày nên ăn.
3. Đu đủ chín
Đu đủ sống chứa nhựa, không tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Nhưng đu đủ chín là một trong những loại quả mà người bệnh trào ngược dạ dày không nên bỏ qua. Theo các chuyên gia, trong đu đủ chín có chứa nhiều chất enzyme papain và chymopapain. Đây là các hợp chất có khả năng sản sinh acidlic giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh đau dạ dày hiệu quả.
4. Táo
Táo chứa lượng lớn chất xơ có tác dụng thúc đẩy quá trình hòa tan các chất béo nhanh hơn, tránh việc thức ăn bị giữ lại ở dạ dày quá lâu, gây dư thừa acid và dẫn đến trào ngược. Các hoạt chất chống oxy hóa trong táo như quercetin, axit chlorogenic và phlorizin tham gia quá trình chuyển hóa đường và carbohydrate trong cơ thể. Từ đó có thể bảo vệ dạ dày tốt hơn, phòng ngừa nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, khi sử dụng táo người bệnh nên ăn cả vỏ và cần loại bỏ phần hạt. Vì hạt táo khi vào cơ thể có thể bị chuyển hóa thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát. Nếu ăn quá nhiều hạt táo có thể gây tình trạng ngộ độc gây nguy hiểm cho cơ thể.
5. Mận khô
Trong quả mận khô có chứa Dihydroxyphenyl isatin có khả năng nhuận tràng tự nhiên. Tác dụng chính của chất này là kích thích ruột co bóp và tăng khả năng tiêu hóa thức ăn. Sở hữu một lượng lớn chất xơ hòa tan, sorbitol, magie và giúp cấp nước cho hệ tiêu hóa hóa hoạt động tốt hơn cũng là ưu điểm của loại quả này. Vì vậy, người bệnh trào ngược dạ dày có thể sử dụng loại quả này để ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn.
6. Thanh long
Nếu chưa biết trào ngược dạ dày nên ăn quả gì? thì bạn hãy chọn ngay thanh long. Bởi hàm lượng nước và chất xơ hòa tan, nhất là chất nhầy trong thanh long sẽ giúp bảo vệ lớp màng dạ dày trước những tác nhân gây hại.
7. Quả dừa
Nước dừa có khả năng trung hòa độ PH và là thức uống cực tốt cho những người mắc bệnh trào ngược dạ dày. Nước dừa vừa giải nhiệt vừa cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cơ thể không bị thiếu nước. Đặc biệt, trong nước dừa có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm nên có thể làm giảm tổn thương trong niêm mạc dạ dày, làm lành các vết thương và giảm trào ngược hiệu quả.
8. Việt quất
Việt quất là nguồn cung cấp lượng chất xơ và vitamin C dồi dào. Chúng đều là các hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, khiến các vết thương ở niêm mạc dạ dày mau lành. Đồng thời, việt quất cũng có khả năng chống lại ung thư đường ruột. Vì vậy, bạn nên ăn loại trái cây này khi bị trào ngược dạ dày, nhưng cũng lưu ý là chỉ nên sử dụng dưới dạng nước ép để mang đến hiệu quả tốt nhất.
9. Dưa hấu
Vị thanh ngọt, giải khát cực ngon, dưa hấu được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào mùa hè. Trong quả dưa hấu có chứa nhiều loại vitamin A, C, B và một lượng nhỏ chất xơ, chất chống oxy hóa, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất lycopene trong dưa hấu còn giúp làm giảm tình trạng viêm loét dạ dày cực hiệu quả.
Bổ sung những loại quả tốt cho dạ dày mà bài viết nêu trên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm thiểu các triệu chứng trào ngược, tăng cường miễn dịch cơ thể. Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe bằng chế độ sinh hoạt hợp lý, tích cực cải thiện bệnh bằng các bài thuốc dân gian, thuốc Tây, thuốc Đông y, thực phẩm chức năng phù hợp.
Người bệnh trào ngược dạ dày có thể tìm hiểu sử dụng viên bột sủi dạ dày CURMIN NANO BÌNH VỊ. Sản phẩm chứa thành phần nano curcumin, bột mai mực tinh chế, magnesium oxyde, nhóm hydroxyde, mang lại các công dụng vượt trội:
+ Hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng trào ngược dạ dày, đau rát thượng vị, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày – tá tràng.
+ Hỗ trợ giảm acid dịch vị, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.
+ Hỗ trợ mau lành sẹo và giúp làm đẹp da.
+ Hỗ trợ tốt cho phụ nữ sau sinh.
Chỉ cần cho gói bột sủi hòa tan trong nước là có thể dùng được mỗi khi cơn trào ngược tấn công hoặc dùng đều đặn để phòng ngừa và cải thiện bệnh.
Sản phẩm dưới sự phân phối của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc và phòng mạch trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:
Website: https://www.tamduocstore.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tamduocstore/
Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.
Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16 để được hỗ trợ miễn phí! Hi vọng nội dung bài viết trả lời câu hỏi: trào ngược dạ dày nên ăn quả gì? đã cung cấp đến độc giả nhiều thông tin bổ ích.