Người Bị Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Khoai Lang Không? [Chuyên Gia Chia Sẻ]
Người bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không? Như những thắc mắc về bệnh đau dạ dày có nên ăn nhãn, ăn đu đủ, thì khoai lang cũng là thực phẩm được nhiều bệnh nhân chất vấn. Ai cũng biết đến công dụng tuyệt vời của khoai lang đối với hệ tiêu hóa nhưng ăn khoai lang sao cho đúng cách mới mong mang lại hiệu quả diệu kỳ cho dạ dày. Cùng tham khảo nhé!
1. Đau dạ dày có nên ăn khoai lang?
Bởi những nỗi ám ảnh kinh hoàng căn bệnh đau dạ dày mang đến mà bệnh nhân luôn thường trực nỗi lo về chế độ ăn uống, sợ rằng tổn thương đến dạ dày. Chính vì vậy, khoai lang và câu hỏi: đau dạ dày có nên ăn khoai lang? cũng nằm trong số những đắn đo của người bệnh trước khi sử dụng loại thực phẩm này.
Theo các chuyên gia chia sẻ, khoai lang là món ăn quen thuộc, không đơn thuần là lương thực gắn bó với đời sống nông dân Việt Nam xưa nay mà nó còn là loại thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Theo như các nghiên cứu khoa học gần đây cho hay, có đến 80% lượng tinh bột trong khoai lang là loại tinh bột dễ tiêu hóa, 12% không bị tiêu hóa trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở ruột già (đóng vai trò như chất xơ), 8% còn lại bị tiêu hóa chậm.
Trong khi đó, chất xơ tan trong nước dạng pectin của khoai lang tạo lớp dịch nhầy bao quanh niêm mạc, bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của acid dịch vị, đồng thời ngăn cản tình trạng hấp thu quá nhiều đường, giảm hiện tượng tăng đường huyết đột ngột.
Một điều đáng đánh giá cao là người ta đã nghiên cứu ra trong củ khoai lang có một loại protein rất đặc biệt (có tên là sporamin), kỳ vọng là có tính chống oxy hóa cùng khả năng chữa lành các tổn thương một cách mạnh mẽ.
Ngoài ra, nếu bạn đang băn khoăn người bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không, thì đây là bằng chứng thuyết phục bạn. Khoai lang cung cấp hàm lượng lớn beta – caroten (tiền vitamin A), vitamin C, có khả năng hỗ trợ tốt trong việc ngăn ngừa viêm loét tiến triển, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Vitamin B6 trong loại củ này đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, giảm hiện tượng khó tiêu.
Với tất cả những công dụng hữu ích mà khoai lang đem đến cho hệ tiêu hóa, việc hấp thu chúng không gây tổn hại cho dạ dày mà ngược lại còn tăng thêm sức đề kháng để dạ dày hoạt động tốt hơn.
Như vậy, đừng nghĩ ngợi người bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không mà hãy bổ sung loại củ này trên bàn ăn mỗi ngày một ít hoặc vài lần/ tuần cho dạ dày khỏe bạn nhé! Nhưng bạn cũng cần nhớ một vài lưu ý khi ăn khoai lang sao cho đúng cách, đem lại hiệu quả như:
+ Chỉ nên ăn khoai lang chín. Khoai lang sống cứng, rắn rất khó tiêu hóa, và chất nhựa từ khoai lang sống có thể gây kích ứng mạnh niêm mạc dạ dày, làm tăng viêm – loét.
+ Nên ăn các loại khoai có màu sắc đậm (tím, cam, đỏ) vì chúng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
+ Ăn chậm, nhai kỹ để khoai được nhào trộn, tiêu hóa tốt.
+ Ăn với lượng vừa phải, không ăn nhiều, ăn quá no.
2. Những món ăn từ khoai lang tốt cho người bị đau dạ dày
Ngoài việc ăn khoai lang luộc, hấp chín nhàm chán thì bạn có thể đổi khẩu vị bằng một số chế phẩm từ khoai lang để hấp dẫn, kích thích vị giác hơn. Cùng tham khảo một số món ăn từ khoai lang tốt cho người bị đau dạ dày dưới đây.
Khoai lang luộc hấp: đây là cách chế biến khá đơn giản. Chỉ cần đem khoai lang rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín. Bạn nhớ là ăn chậm nhai kỹ 100gr khoai lang hấp mỗi ngày để cải thiện tình trạng đau dạ dày và tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
Khoai lang nấu chè: có thể cho thêm nắm đậu xanh để nấu chè khoai lang đậu xanh vừa ngon miệng vừa thanh mát dùng cho bữa ăn phụ.
Khoai lang nấu canh sườn: khoai lang có thể dùng để nấu canh sườn sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Canh khoai lang sườn giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và tăng tính ngon miệng cho bữa ăn.
Người bị đau dạ dày không có lý do gì từ chối ăn khoai lang chín khi mà những chế phẩm từ khoai lang quá hấp dẫn, bổ dưỡng cho người bệnh. Thế nên, sau khi đọc xong bài viết này, từ nay về sau bạn đừng hỏi người bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không nhé!
Việc ăn uống kết hợp nghỉ dưỡng hợp lý giúp cải thiện tình trạng bệnh đau dạ dày, bên cạnh đó bạn nên uống NGHỆ GEL BÌNH VỊ NANO hỗ trợ giảm đau và điều trị sâu bệnh. Sản phẩm là liệu pháp chữa đau bao tử bằng phương pháp cổ truyền nghệ kết hợp chè dây, mật ong, curcumin,.. giúp bổ tỳ dững vị, hỗ trợ giải quyết mọi nguyên nhân đau dạ dày như: tăng tiết acid dịch vị, nhiễm khuẩn Hp, trào ngược dạ dày – thực quản.
Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại:
Website: https://www.tamduocstore.com.vn/
Fanpage: http://www.facebook.com/tamduocstore/
Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.
Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 để được hỗ trợ miễn phí!
Khoai lang không chỉ là ẩm thực đặc trưng của xứ thuần nông Việt Nam mà còn là loại củ giàu dưỡng chất tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa. Người bị đau dạ dày nên ăn khoai lang đúng cách để không phải phí hoài một loại thực phẩm trời ban. Đồng thời, nhớ uống Nghệ Gel Bình Vị Nano để trị mau, dứt điểm cơn đau dạ dày nhé! Hi vọng bài viết đã giúp ích cho bạn.