Đau Dạ Dày Ăn Măng Được Không? [Chuyên Gia Chia Sẻ]
Măng nấu kèm một số thực phẩm khác cho ra những món ăn khá hấp dẫn, kích thích vị giác của số đông người dân Việt Nam. Dẫu ngon miệng và có một số tác dụng điều trị đờm, lợi tiểu và sáng mắt nhưng đây lại là loại thực phẩm không tốt cho người đau dạ dày. Vậy nên, đau dạ dày ăn măng được không? bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất là nói “không” với măng khi đang mắc bệnh đau dạ dày.
1. Đau dạ dày ăn măng được không. Vì sao?
Măng là kiệt tác của núi rừng, là thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên an toàn. Dẫu vậy, trong thành phần măng lại chứa nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe. Với bệnh nhân đau dạ dày, măng là cái tên đầu tiên cần xa lánh nếu bạn không muốn tự mình dằn vặt với cơn đau dạ dày.
Đau dạ dày ăn măng được không? vì sao? Dưới đây là những lý giải thích đáng cho bạn.
Măng chứa chất glucozit đặc biệt, khi vào dạ dày sẽ bị thủy phân tạo ra acid cyanhydric (HCN) làm cho dạ dày bị ăn mòn, khiến vết loét lan rộng và đau hơn. HCN cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc khi ăn măng tươi, chưa được chế biến kỹ lưỡng.
Hơn thế, măng chứa rất nhiều chất xơ. Măng càng già thì chất xơ càng nhiều, khó tiêu hóa. Trong khi đó, thức ăn nhiều chất xơ thường trữ ở dạ dày khá lâu, khiến dạ dày bị quá tải, dẫn đến những cơn đau dạ dày. Đồng thời, thức ăn trữ lâu ở dạ dày khiến thức ăn lên men, sinh khí gây cảm giác ăn không tiêu, ợ chua, chướng bụng,..
Măng muối chua thường có nhiều vi sinh vật có khả năng lên men. Do đó, khi ăn vào có thể làm cho vết loét dạ dày càng thêm to và nặng hơn.
Nếu ăn măng thường xuyên, người bị đau dạ dày có thể gặp phải một số trường hợp như:
+ Bụng đau dữ dội, các cơn đau co thắt gây khó chịu
+ Ợ hơi, ợ chua liên tục
+ Chướng bụng, khó tiêu, gây nôn ói cho người bệnh
+ Táo bón
Với tất cả những lý do trên đã trả lời xác thực cho câu hỏi: đau dạ dày ăn măng được không. Tất cả người bệnh cần lưu ý để biết cách chọn thực phẩm ăn uống phù hợp.
Nếu bạn là người khỏe mạnh bình thường thì vẫn có thể ăn măng nhưng cần sơ chế và chế biến thật chín để loại bỏ các chất độc hại trong nó.
2. Đối tượng không nên ăn măng
Không chỉ đối với bệnh nhân đau dạ dày nên lánh xa măng mà một số đối tượng dưới đây cũng nằm trong vùng khoanh vùng không nên tiếp cận với loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống.
Trẻ đang trong độ tuổi dậy thì: axit oxalic trong măng làm cho cơ thể trẻ đang trong độ tuổi dậy thì khó có thể hấp thu các chất canxi, kẽm, magie,.. cần thiết cho sự phát triển của trẻ ở giai đoạn này. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý hạn chế cho trẻ ăn măng.
Người bị sỏi thận: các chất canxi và axit khó đào thải trong măng khiến thận yếu nếu cứ phải đào lọc những chất này sẽ dẫn đến suy thận cấp.
Phụ nữ mang thai: phụ nữ mang thể dễ dẫn đến sảy thai, sinh non do chất acid cyanhydric được tạo ra khi ăn măng hấp thu vào cơ thể, khiến đẩy thai ra ngoài, làm nhau thai không bám được chặt vào tử cung, rất nguy hiểm.
Người bị đau dạ dày, xơ gan, khó tiêu: măng chứa nhiều chất xơ khó tiêu và các chất lên men sẽ gây khó chịu vì khó tiêu, trào ngược axit, hệ tiêu hóa kém như người già thì càng nên không ăn.
Bệnh nhân gút: măng chua làm cho vết sưng của bệnh nhân gút ngày càng trầm trọng, đau nhức hơn bình thường do lượng axit uric trong máu tăng đột ngột khi ăn măng.
Bệnh nhân đái tháo đường: ăn măng làm bạn kích ứng với thuốc điều trị, ảnh hưởng đến thận và nhiều bộ phận khác trong cơ thể.
Người thường xuyên dùng thuốc aspirin: nếu bạn thường xuyên dùng thuốc aspirin thì không nên ăn măng. Bởi vì khi ăn măng vào kết hợp với aspirin sẽ tạo ra chất làm bao tử bị kích ứng gây viêm loét, tổn thương đến niêm mạc dạ dày.
Ngoài măng, còn một số thực phẩm không nên dùng cho bệnh nhân đau dạ dày mà bạn cần biết để tránh. Đau dạ dày ăn măng được không? đến đây thì bệnh nhân đã rõ rồi chứ!
Ngoài ra, để đem lại hiệu quả và muốn trị dứt điểm bệnh thì bạn bắt buộc phải dùng thuốc điều trị, chế độ ăn uống chưa làm nên tất cả. Hãy lựa chọn CURMIN NANO BÌNH VỊ GEL cho dạ dày khỏe mạnh mỗi ngày, cắt cực nhanh cơn đau tức thời.
Sản phẩm là sự kết hợp giữa cao xạ đen và nano curcumin liquid, giải pháp tuyệt diệu cho bệnh nhân đau dạ dày từ mọi nguyên nhân: nóng rát dạ dày, trào ngược dạ dày - thực quản, nhiễm vi khuẩn HP dạ dày. Đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh và đang cho con bú.
Cách dùng:
- Uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 2 giờ đồng hồ.
- Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 gói.
Sản phẩm được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC, có mặt tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc và tại các trang thương mại điện tử.
Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại:
Website: https://www.tamduocstore.com.vn/
Fanpage: http://www.facebook.com/tamduocstore/
Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.
Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 để được hỗ trợ miễn phí!
Tóm lại, bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn măng dù là măng tươi hay măng khô đều nên tránh. Hãy tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt kết hợp với điều trị thuốc theo chỉ định của bác sĩ để bệnh được chuyển biến tích cực. Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp ích cho bạn sớm vượt qua cơn đau dạ dày!