Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì ?
Viêm khớp dạng thấp (RA) xảy ra gặp ở bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào. Khác với thoái hoá khớp (phần lớn diễn tiến từ từ do tuổi tác), RA lại xuất hiện đột ngột, do những sai sót khiến hệ thống miễn dịch nhận diện sai, và tấn công vào khớp xương (nguyên nhân tấn công vẫn chưa được xác định). Kết quả dẫn đến đau, sưng, cứng & viêm khớp.
Mặc dù chưa có một chế độ ăn để khắc phục hoàn toàn triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, nhưng một vài thực phẩm có thể làm giảm biểu hiện viêm. Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo, nên ăn nhiều sản phẩm từ thực vật. Cụ thể, 2/3 khẩu phần ăn phải chứa rau củ quả & ngũ cốc, 1/3 còn lại là những sản phẩm sữa ít béo và các loại protein động vật.
Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm tốt cho viêm khớp dạng thấp mà bạn có thể tham khảo.
1. Cá (Khuyến cáo từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ)
Ảnh minh hoạ
Một số chất béo, đặc biệt là acid béo omega – 3 có thể giúp giảm viêm. Hơn nữa, omega – 3 cũng làm giảm lượng cholesterol “xấu” (LDL) và triglyceride. Mức LDL – cholesterol và triglyceride cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Viêm khớp dạng thấp cũng là yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh lý ở tim.
Bạn muốn có một trái tim khoẻ mạnh? Hãy thường xuyên đưa những món cá chứa nhiều omega – 3 vào bữa ăn của mình, chẳng hạn như cá hồi, cá trích, cá mòi & cá… (trong đó cá hồi giàu omega – 3 nhất). Lưu ý, đừng đun quá lửa, vì như thế sẽ phá huỷ hơn một nửa lượng acid béo này trong thực phẩm. Bạn có thể nướng thay vì chiên để đảm bảo thu được chất béo lành mạnh.
2. Rau củ quả nhiều màu sắc
Ảnh minh hoạ
Đó là cách đơn giản để đảm bảo bạn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy ăn những trái câu & rau củ có nhiều màu sắc khác nhau. Thử tưởng tượng nếu kết hợp việt quốc (tím), dưa hấu (đỏ), cà rốt (cam), rau chân vịt (xanh), hành tây (trắng) sẽ gần giống như bảy sắc cầu vồng. Và các hoá chất tự nhiên từ trái cây & rau củ là những chất chống oxi hoá mạnh, vì thế sẽ rất tốt để hạn chế đau viêm do RA.
3. Ngũ cốc nguyên cám
Ảnh minh hoạ
Khi sử dụng ngũ cốc nguyên cám (yến mạch nguyên hạt, gạo lức), nồng độ protein phản ứng C (CRP) trong máu bạn sẽ được điều chỉnh giảm xuống. CRP chính là một dấu hiệu gây phản ứng viêm của cơ thể.
Ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, mức CRP có thể tăng trong một đợt viêm cấp. Do đó, đôi khi bác sĩ sẽ kiểm tra CRP để theo dõi diễn biến của RA hoặc đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị RA đang được thực hiện.
Bánh mỳ nướng hay các loại mỳ làm từ bột mỳ nguyên cám còn chứa selen & chất chống oxy hoá. Trong khi, một số người bị viêm khớp dạng thấp lại có sự sụt giảm nồng độ selen trong máu.
4. Dầu oliu
Ảnh minh hoạ
Một hoá chất tự nhiên trong dầu oliu nguyên chất có thể ngăn chặn sản xuất các chất gây viêm, tương tự như cơ chế của các thuốc kháng viêm không steroid (Nsaids) như aspirin hay ibuprofen.
Dầu oliu là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho những chất béo trans (bánh nướng chế biến sẵn) và những chất béo bão hoà (có trong những sản phẩm sữa nguyên kem, bơ, thịt đỏ).
Ngoài ra, các món ăn có nguồn gốc từ Địa Trung Hải thường có dầu oliu, cá và nhiều rau xanh. Một nghiên cứu về phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp đã thu được kết quả rằng, những người tham gia vào lớp học nấu món ăn Địa Trung Hải & ăn theo cách đó trong vòng 2 tháng, sẽ ít bị đau và cứng khớp vào buổi sáng hơn.
THAM KHẢO:
- http://www.arthritis.org/living-with-arthritis/arthritis-diet/anti-inflammatory/rheumatoid-arthritis-diet.php
- https://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/ra-foods#1
- https://www.webmd.com/rheumatoid-arthritis/ra-foods#2
- https://www.healthline.com/health-slideshow/anti-inflammatory-ra-diet
Ds. Nguyễn Hạ Quyên