Giỏ hàng
CÁCH DÙNG THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE CÓ LỢI NHẤT

CÁCH DÙNG THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE CÓ LỢI NHẤT

05/04/2019 bình luận

Sử dụng thực phẩm chức năng (bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học) không còn là điều gì quá xa lạ đối với chúng ta. Trong xã hội hiện đại đi kèm với áp lực công việc và ô nhiễm môi trường thì việc bổ sung dinh dưỡng qua thực phẩm không đủ để chống chọi lại bệnh tật. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về loại thực phẩm đặc biệt này. Vậy thì sử dụng chúng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

  1. Dùng đúng liều lượng, đúng liệu trình

Tuy là một dạng "thuốc bổ" nhưng không phải cứ dùng vô tội vạ. Thực phẩm chức năng (TPCN) cũng tiềm ẩn những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nếu dùng quá liều quy định. Chỉ nên bổ sung lượng vừa đủ cơ thể cần, theo đúng khuyến cáo của đội ngũ y bác sĩ chuyên gia. Trên thực tế, nếu dùng quá nhiều vitamin hay khoáng chất lại gây tác dụng phụ như chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, tổn thương gan...

Đặc biệt, các bạn cẩn thận khi bổ sung các chất sau:

  • Sắt: Sắt là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người với chức năng chính là sắt để mang oxy đến các mô. Sắt cũng rất quan trọng để duy trì chức năng cơ bắp và não, cũng như hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, nếu bạn hấp thụ nhiều chất sắt hơn mức cần thiết, kim loại này có thể tích tụ trong tim và gan gây hại cho sức khỏe.
  • Vitamin A, D và E: Đây là những vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là cơ thể bạn sẽ dự trữ chúng trong gan và mô mỡ. Các loại vitamin tan trong nước tuy không được tích trữ nhưng bù lại nếu dư thừa cũng không tác dụng phụ nguy hiểm nào. Ngược lại, vitamin tan trong dầu có thể tích tụ lượng lớn và gây ra nhiều mối nguy hại.
  1. Theo đúng chỉ dẫn

Thực phẩm chức năng cũng có nguy cơ gây ra tương tác với các thuốc hay thực phẩm dùng chung. Một số loại vitamin, khoáng chất hay dược liệu bổ dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu hoặc hiệu quả của một số loại thuốc (thuốc chống đông máu, kháng axit hay kháng sinh). Vì thế, hãy "đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" và theo đúng những gì nhà sản xuất đã viết hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Để phát huy tối đa hiệu quả nên kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học. Ngoài ra, việc dùng thực phẩm chức năng trước hay sau bữa ăn cũng cần được chú ý để gia tăng khả năng hấp thu. Một số loại cần uống sau ăn để tránh kích ứng dạ dày, một số loại cần uống lúc bụng đói, thực phẩm chức năng chứa axit béo lại cần uống trong bữa ăn có chất béo để hỗ trợ hấp thu lẫn nhau.

  1. Tìm hiểu thông tin kỹ càng

Ngoài những thông tin cung cấp trên tờ hướng dẫn sử dụng, người tiêu dùng cũng có thể tìm hiểu thật kỹ thành phần, công dụng, hàm lượng có phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Vì bất cứ một sự dư thừa nào cũng sẽ làm gan, thận “mệt mỏi”. Hầu hết các thành phần trong thực phẩm chức năng đều không có công dụng chữa bệnh. Số nhóm thực phẩm chức năng ăn ngủ ngon, Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị mất ngủ... một số chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, phòng tránh bệnh tật. Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho bạn khi quyết định bổ sung bằng thực phẩm chức năng:

  • Sản phẩm được tung hô là quá tốt: một số sản phẩm sẽ không thật sự tốt như những gì họ quảng cáo. Do đó, hãy tỉnh táo trước một số sản phẩm được cho là “thần dược” trị bách bệnh.
  • Dùng thực phẩm chức năng không thay thế được bữa ăn: thực phẩm chức năng cũng chỉ giúp người bệnh phục hồi sức khỏe hay bổ sung dưỡng chất trong một giai đoạn nhất định. Thực phẩm chức năng có thể có hoặc không có hiệu quả với một vài người nhưng một chế độ ăn khoa học và luyện tập thể thao hợp lý chắc chắn sẽ giúp tất cả mọi người khỏe mạnh, chống chịu bệnh tật tốt hơn.
  • Vitamin và khoáng chất luôn cần cho cơ thể: nhưng chúng hoàn toàn có thể được cung cấp đầy đủ qua thực phẩm. Bổ sung vitamin và khoáng chất chỉ thật sự cần khi bữa ăn hằng ngày không thể cung cấp đủ nhu cầu cơ thể hay khi cần hỗ trợ chữa bệnh.
  • Tác dụng nhanh: thực phẩm chức năng không phải là thuốc. Thực phẩm chức năng như một giải pháp an toàn cho sức khỏe và chỉ có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật, ốm đau. Hầu hết khi dùng thực phẩm chức năng phải dùng trong một thời gian nhất định mới thấy rõ hiệu quả.

Để chọn lựa đúng những thực phẩm cần thiết, người tiêu dùng nên đọc kỹ cả phần đối tượng sử dụng, liều dùng, công dụng, các lưu ý đặc biệt xem có phù hợp với mục đích sử dụng hay không. Đừng quên xem tên, địa chỉ của nhà sản xuất để tránh hàng giả, hàng nhái. Ngoài việc đọc kỹ tờ hướng dẫn thì người tiêu dùng cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ để tránh việc uống nhiều cũng không hiệu quả mà thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Bình luận